สวัสดีคะทุกคน  วันนี้ด้วยความที่ไม่มีอะไรอัพ..(ซะทีไหนฮ่าฮ่า )

             จริงๆช่วงนี้ไม่มีเวลาเท่าไร  เลยเอางานจริงๆที่จะเรียกว่าเป็นงานประจำก็ว่าได้ ( ที่คนไม่ค่อยรู้และคงสงสัยว่าจริงๆเราทำอะไรกันแน่ ) ไหนๆที่นี้คือไดอารี่นี้นะ ก็เลยเขียนลงมั้งซะเลย

 

          งานประจำคะ งานตัดที่เห็นนั่นคือเครื่องตัดผ้าขนาดกลางอาุวุธประจำตัวเราคะ( เจ้าเครื่องนี้มันเคยตัดโดนนิ้วเราด้วย ตอนนี้นิ้วเบี้ยวไปนิดนึงละคะ 555)   สำหรับผ้าที่หนาตั้งแต่ 15 ชั้น- 50ชั้นเพราะถ้าหนากว่านี้จะมีเครื่องตัดใหญ่อีกเครื่องคะ ( ที่เราก็เป็นคนใช้ได้เท่านั่นในบ้าน ปกติพ่อเราใช้คะ แต่ตอนนี้พ่อเสียแล้ว เราเลยเป็นคนทำแทนแม่คะ)  ( ตอนถ่ายไม่มีคนตัดเพราะคนตัดมาถ่ายรูปอยู่คะ 555 ) 

งานตัด

 

   จริงๆแล้วที่บ้านเราทำผ้ามาตั้งแต่เรายังไม่เกิดคะ แล้วก็ทำมาตลอดตั้งแต่ยาย(  ที่เราไม่เคยได้เจอเพราะท่านเสียซะก่อน ) มาถึงแม่ของเราที่เริ่มทำงานเย็บตั้งแต่สาวๆ  เพราะฉะนั่นกว่าเราจะเกิดมา แม่ก็เริ่มทำงานและมีคนงานเย็บ( เป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก) มาตลอด เราเลยได้เห็นสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่เกิด รอบตัวเต็มไปด้วยผ้าและจักร คนงานเย็บ การเลือกผ้า  และแพทเทิร์น 

       ( แต่กว่าจะทำได้ออกมาเป็นชุดทุกรูปแบบอย่างตอนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยคะ เพราะกว่าเราจะทำได้อย่างชำนาญขนาดนี้ก็ใช้เวลาฝึกฝน สั่งสมประสบการณ์หลายปีกว่าจะทำได้ เพราะแม่สอนแต่พื้นฐานการทำแพทเทิร์นอย่างเดียว แบบอย่างอื่นต้องเอาไปปรับใช้เอง( แม่เราไม่รับทำชุดคอสและชุดตุ๊กตาคะ )  เราเชื่อคะว่าการฝึกฝนเรื่อยๆนั่นจะทำให้คนเก่งขึ้นได้ เพราะไม่มีใครทำอะไรเป็นกันตั้งแต่เกิดแน่นอน แล้วก็ควรจะฟังคนที่มีประสบการณ์มากกว่าและไม่ควรดูถูกคนอื่นทั้งที่ตัวเองยังไม่รู้จักตัวตนของเค้าจริงๆคะ เพราะตัวเราไม่ได้ดีที่สุด เก่งที่สุดเสมอไปคะ    )

 ส่วนรูปนี้เป็นงานที่ตัดเสร็จแล้วเตรียมจำหน่ายให้คนเย็บ กับงานเย็บที่เสร็จแล้วคะ  ( นี้เฉพาะบางส่วนนะคะ จริงๆเยอะกว่านี้)  ทั้ง 2 รูปเป็นงานของแม่คะ คราวหน้าจะเอางานของเรามาให้ดูคะ

กองงาน

   แต่จุตเริ่มต้นของเราคงไม่ได้เกิดจากสิ่งเหล่านี้ซะทีเดียวคะ เพราะกว่าเราจะเิ่ริ่มจริงจังกับ "ผ้า" ก็แค่ตอนเริ่มเรียนปี 4 ( เริ่มคอส)  หลายคนคงอยากรู้ว่าพี่จบมากจากที่ไหน พี่จบมาจากสถานบันเทคโนโลยีราชมงคลเชียงใหม่สาขา เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์สิ่งทอคะ ( ก็เรียนแต่ผ้าๆๆๆมาตลอด)  จบมาก็... หลายปีแล้วละคะ ตั้งแต่ก่อนรู้จัก exteen อีก ฮ่าฮ่า (เดากันเอาเองนาว่าจบมากี่ปี ) 

 ช่วงปี 4 เราต้องไปฝึกงานที่กรุงเทพ ( เริ่มคอสตอนปี 4 นั่นแหละ) ด้วยความที่แม่งานยุ่งมาก ประกอบกับอยากคอสมากมายจนรอแม่ทำให้ไม่ไหว ก็เลยเป็นแรงพลักดันว่าต้องเริ่มทำเองแล้วนะ (ไม่งั้นไม่ได้ใส่แน่ๆ)ก่อนไปฝึกงานกรุงเทพ ( อยากพกชุดไปนั่นเอง) เลยบอกให้แม่สอนแพทเทิร์นให้อย่างจริงจังแล้วก็ทำชุดพกไปใส่งานคอสด้วยตัวเอง  ( เราเริ่มเย็บจักรเป็นตั้งแต่ม.ต้น คะ) โดยที่แม่สอนตั้งแต่ทำแพทเทิร์นไปจนถึงการเย็บเลยทีเดียว ( ส่วนที่เรียนที่มหาวิทยาลัย ก็( คืนอาจารย์ไปหมดเลยการตัดเย็บ ฮ่าฮ่า การทำแพทเทิร์นมีหลายสูตรคะ เลยจำแต่สูตรของแม่อย่างเดียวเพราะทรงสวยกว่า ^ ^  )   

     ช่วงไปฝึกงานที่กรุงเทพประมาณ 4 เดือน เราก็ได้ไปงานคอส( เจร็อคนะ) แอบไปทำชุดใหม่ที่โรงงานด้วย แล้วก็ได้เจอเด็กๆมาถามว่าตัดชุดที่ไหน พอบอกว่าตัดเองก็ถามต่อว่าตัดให้เค้าด้วยได้ไหม .. นั่นคือจุดเริ่มต้นของเราคะ  หลังจากกลับเชียงใหม่ก็ยังติดต่อกับเด็กคอสแล้วก็เริ่มทำชุดคอสให้เฉพาะคนในกลุ่มเท่านั่น จนกลายมาเ็ป็นเราทุกวันนี้คะ   

       หลังจากนั่นก็เริ่มลงงานผ้าอย่างจริงจัง  แต่ส่วนใหญ่เราจะเป็นคนออกแบบทำแพทเทิร์นและงานตัดคะ ส่วนงานเย็บหลักๆจะมีคนงานเย็บอยู่ เฉพาะชุดตัวเองและชุดแบบยากๆเท่าันั่นที่จะต้องนั่งเย็บเอง( เพราะอธิบายยากคนเย็บไม่เข้าใจ)  

        ส่วนชุดดอล เราเริ่มทำเพราะพอเริ่มเลี้ยงลูกๆก็เริ่มมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทั้งค่าวิก ค่าตา ค่ารองเท้า แถมซื้อชุดมาให้ก็กลับใส่ไม่ค่อยได้ แล้วด้วยความที่เราทำเสื้อผ้าเป็นอยู่แล้ว ทำไมต้องสิ้นเปลืองเพิ่ม เราเลยลดค่าใช้จ่ายด้วยการทำเสื้อผ้าและเครื่องประดับเอง พร้อมทั้งไหนๆก็จบออกแบบผลิตภัณฑ์ มาตั้งแต่สมัยป.ว.ช ( ก็ควรจะใช้วิชาที่ได้เรียนมาซักหน่อยในการเริ่มเฟสอัพ เลยหัดทำเองทั้งหมดเพื่อลดค่าใช้จ่าย ( เพราะที่บ้านไม่ได้มีฐานะแต่อย่างใด  เราเริ่มทำงานหาเงินเองตั้งแต่ประถมคะ )  เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำชุดเด็กๆนี้ละคะ 

 

ยังไงก็ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ  จริงๆก็ไม่มีอะไรมากหรอกคะ อยู่ๆก็อยากเขียนขึ้นมาซะงั้น ไม่รู้ว่าจะมีคนอ่านหรือเปล่า แต่ถ้าเข้ามาแล้วอ่านกันก็จะดีใจมากเลยละคะ 

 

 คราวหน้าจะเอา how to  แพทเทิร์นแบบง่ายๆ(  หลักการทำแพทเทิร์นของเราใช้วิธีเดี่ยวกับคนคะ แต่ย่อสเกลเอา  เลยไม่รู้จะง่ายหรือเปล่านะคะ  )   มาลงให้ดูกันนะคะ 

 

 

 

ส่วนนี้รูปแถมชุดที่พึ่งเสร็จคะ  โดยเจ้าลูซใส่ชุดใหม่ไม่ยอมถอดเลย ฮ่าฮ่า

 

ลูซ // สวัสดีครับทุกคนวันนี้มาช่วยม๊าปอทำงานครับ ( ผมหล่อไหมครับม๊าบอกว่าจะให้ชุดนี้ผมด้วย) 

ม๊าปอ// ฉันยังไม่ทันบอกเลยนะเจ้าลูซ ขี้ตู่อะ ( ชุดยังไม่เสร็จดีเลยจ้ะ )

ืำnew costume

  ลูซ // นี้เลยครับมีหลายอย่างเลย ได้ยินม๊าปอบอกว่าจะเอาลงที่ web / minichoco น๊า ..

ม๊าปอ // เออ..คะ แต่ยังไม่เสร็จน๊า .. จริงๆชุดนี้เป็นงานสล็อดด้วยคะ หลายคนจะคุ้นๆไหมน๊า ว่าชุดคอสเรื่องอะไรที่เจ้าลูซใส่ ( ชุดคอสน๊าชุดนี้) 

ืำnew costume

   จบแค่นี้ดีกว่าคะ ( แอบโฆษณาไปแล้ว 555) ตอนนี้ทั้งงานประจำ  ทำชุดคอส  เคลียร์งาน slot เตรียมของออกบูธ แล้วก็ทำของลงร้าน ชุดคน เฟสอัพ เพียบเลยคะ ยังไงช่วยเป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ  ยังไงจะรีบทำงานทุกอย่างให้เสร็จภายในเดือนหน้าให้ได้ ( จะได้เหร๊ออ.. )  ยังไงก็สู้คะ เพื่อเด็กๆ( อีกหลายหัวที่ยังไม่มีบอดี้เลยย... )

 

  ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ  ใครอ่านจบเมนต์ให้จะดีใจมากเลยคะ  ขอบคุณค๊า ^ ^  

                   ++++++++++++++++++++++++++ 

         ปล. วันนี้จะมาบอกว่า เปิดให้ Q & A คะ ใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเรา จะตอบให้คะ ทุกเรื่องเลย ถามมาได้เลยยกเว้นเรื่องเงินคะ( เพราะแกรบคะ 555)ใครอยากรู้อะไรถามมาได้เลยนะคะ

        ปล2. สุดท้ายท้ายสุด .. เรื่องราวของฟิวรี่.. เลื่อนหน่อยนะคะ ช่วงนี้ยุ่งมากมายเลยคะ อีกซัก 2 เอนทรีน๊า 


edit @ 1 Feb 2010 06:56:41 by popo

edit @ 1 Feb 2010 07:03:13 by popo

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดท่านปอถึงรังสรรค์ชุดทั้งคอสและของคุณตุ๊กตาได้ออกมาสวยงาม ประสบการณ์สั่งสมทักษะเป็นที่ประจักษ์แล้ว ท่านปอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้!!

ถือเป็นตำนานการอุบัติร้าน Choco ก็ว่าได้

#36 By Cheva on 2010-04-29 06:53

วันนี้ไมบ่นเยอะจัง อิๆ
อย่าลืมสอนน้องทำแพทน่ะ(โปรดอย่าใช้กำลังในการสอน)
ถามหน่อยๆ
เมื่อไหร่จะรวยให้น้องกู้อีกสักคน กร๊ากกกกกกกกกกกกกก