วันนี้ขอมาเขียนอะไรซักนิดนะคะ  ตามหัวเรื่องเลย .. การสั่งตัดชุดคอสที่ดี  ควรจะมีดังนี้นะคะ 

  1.  หาแบบชุดที่ต้องการโดยละเอียด 

  2.  ส่งแบบที่ชัดเจนทุกมุม ของชุดคอสเพลย์( ถ้าคุณต้องการชุดที่เหมือนที่สุด) 

  3. บริเวณที่มีรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น  ลายปัก  ลายเพนต์  และจุดอับสายตา ( ที่ช่างมองไม่เห็น ) ควรมีภาพขนาดเท่าแบบที่ต้องการ หรือภาพโดยละเอียดของลาย แนบมาด้วย 

  4. ควรอธิบายพอประมาณ ( ในกรณีที่ช่างไม่ทราบ หรือไม่รู้จัก ไม่เคยตัดชุดนั่นๆ ) 

  5.  และราคาของชุดแต่ละชุด บางครั้งร้านอาจจะปรับเพิ่มหรือลดตามแบบหลังการทำได้  ( เพราะการทำชุดในแต่ละครั้ง แล้วคำนวณราคาให้ก่อน ช่างก็ไม่ทราบเหมือนกันนะค่ะ ว่าความยากง่ายของชุดหรือจำนวนส่วนประกอบของชุดจะเพิ่มหรือลดมากน้อยแค่ไหน ) ( โดยเฉพาะชุดที่ไม่เคยตัด)

 6.  ออฟชั่นเพิ่มเติมหรือรายละเอียดปลีกย่อย เช่น การเพนต์ การปัก  พร๊อพ ของชุดนั่นๆ โดยปกติร้านเค้าก็ไม่ได้รับทำให้หรอกนะคะ  ( ยกเว้นจะสั่งเพิ่ม และราคาก็เพิ่มเติมจากนั่นได้หลังการทำให้ค่ะ )  

   ก็ที่มาเขียนบ้างคนอาจจะไม่เห็นด้วยก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน แต่นี้เป็นมุมมองของคนที่รับตัดชุดอย่างพี่ค่ะ เพราะ จากหลายกรณีที่เริ่มเห็นมาหลายครั้ง จากการรับสั่งตัดชุด ว่าสมัยนี้ทำไมสั่งตัดชุดกันง่ายจังเลย ( โดยเฉพาะที่ตัดกับพี่หรือเปล่าหว่า)   ส่งรูปมารายละเอียดแทบไม่เห็น ไม่มีคำอธิบายรูปแม้ซักนิด โยนแบบเท่านั่นก็จบ บางคนส่งรูปไซส์จิ๋ว ไม่มีแกะแบบมาให้ แล้วบอกว่า  " พี่คะ  เอาชุดนี้ค่ะ "  พอแบบผิด ( ส่วนใหญ่แบบไม่ผิดเท่าไรค่ะ แต่พวกลายละเอียดชอบผิด ) ขอพูดตรงนี้เลยนะคะ ว่า " ช่างไม่ได้จะทราบไปหมดทุกเรื่องหรอกนะคะ อย่างพี่เป็นเด็กคอสจริง แต่ก็ไม่ได้จะรู้จักการ์ตูนทุกเรื่องหรือ เกมทุกอย่างนะคะ "

             มาที่นี้ไม่ได้จะมาว่า ว่าใครผิดหรือถูก แต่ช่วยมองด้วยว่าที่ได้แต่ว่า ว่า " ช่างตัดชุดผิด " คุณได้บอกอะไรเค้ามากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะพวกป้าๆหลายๆที่ ที่เค้าไม่เคยอ่านการ์ตูน ไม่รู้จักวงการนี้ เค้าจะเข้าใจพวกคุณไหม แค่ส่งรูปไปรูปสองรูปแล้วบอกว่า " เอาแบบนี้ค่ะ "  แล้วโยนผ้าให้ หรือให้เค้าจัดการ พอเสร็จออกมาแล้วก็มาบ่นว่า  " ผิด " 

  แล้วก็ก่อนจะบอกว่าชุดผิด ช่วยดูหน่อยว่าตรงไหนที่ผิด แล้วผิดเพราะอะไร  คุณได้ทำอะไรเพื่อบอกคนตัดแล้วหรือยัง   ถ้าผิดคนตัดยินดีแก้ให้ค่ะ เข้ามาบอกเลย แล้วช่วยพูดตรงๆได้เลยค่ะ ( สำหรับพี่นะคะ ต่อว่าได้ค่ะ ) เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องพูดลับหลังหรอกค่ะ เพราะเรื่องที่ได้ยินเข้าหูมา  " บางทีจากลายผิด หรือผิดแค่นิดเดียวก็กลายเป็น ชุดผิดได้นะคะ ( ทำให้ใหญ่โตทีเดียว)  

    ฝากอีกเรื่องค่ะ จะสั่งตัดชุดคอส ช่วยกรุณาอย่าต่อเลยนะคะ  เพราะคนทำชุดให้คุณโดยที่คุณไม่ได้ทำอะไรเลย  ส่งรูปมาแล้วออกมาเป็นชุดโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเองเลย การคำนวณของช่างก็สมน้ำสมเนื้อกันแล้วค่ะ  เพราะกว่าจะทำชุดแต่ละชุดได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ  ไหนต้องไปซื้อผ้าให้ แกะแบบ  ทำแพทเทิร์น ตัดเย็บ เก็บรายละเอียด  ( ถ้ารับพร๊อบด้วย หรือมีงานปัก( ออกไปหาร้านปักให้)  มีการเพนต์ แกะแบบ วาดลาย  ทุกอย่างใช้เวลานะคะ )  ช่วยเห็นใจช่างด้วยค่ะ  

  ก็จะพูดเท่านี้แหละค่ะ ไม่รู้ใครจะเข้ามาอ่านบ้าง หรือใครจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน  ก็เขียนได้นะคะ   ไม่ว่ากันค่ะ แต่นี้คือมุมมองของพี่ค่ะ 

ปล. เด็กคอสที่ดี ควรทำพร๊อบเองนะคะ ถ้าเป็นพร๊อบที่สามารถทำได้ 

 

    ขอบคุณที่อ่านค่ะ  

 

   +++++++++ 

 ขอยกยอดคอมเมนต์ไปเอนทรี่หน้านะค่ะ .. 

 

edit @ 18 Oct 2009 02:10:34 by popo

Comment

Comment:

Tweet

Difficult academic papers creating is not a problem for modern students. In fact <a href="http://www.supreme-essay.com/research-papers-writing.html">research papers writing</a> company can be able to soleve all academic writing problems.

#56 By FannySteele19 (31.184.238.73) on 2013-09-16 12:42

แหะๆ เกือบเข้าค่ายซะแล้วสิ (ขี้เกียจแกะแบบสุดกู่ เพราะมันยาก =_=) พอมาอ่านถึงตรงนี้แล้วมองแบบที่แกะค้างเอาไว้ (1 ส่วน 100 ของทั้งหมด) คงถึงเวลาที่ต้องมาแกะแบบแบบเอาจริงเอาจังแล้วสิ สู้ๆ ><!!!

#54 By ... on 2011-01-18 17:27

สุดยอด

#52 By konkanok7410 on 2010-01-18 15:27

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
แวะมาเยี่มบ้านพี่ปอแล้วเพิ่งเห็นค่ะ
โดนใจมาก ๆ ><b
สู้ ๆ นะคะพี่ปอ big smile

#51 By nekopoy on 2010-01-15 20:03

อืม..เข้าใจค่ะ

ก็เป็นคนนึงที่เคยสั่งตัดชุด และเคยตัดเอง
ถึงได้รุว่าเวลาที่ตัดมันมีอะไรบ้างที่ควรจะบอกช่าง
และมีอะไรบ้างที่ควรทำเอง

พี่ออกมาพูดแบบนี้ก็ดีเหมือนกันค่ะ
อยากให้คนที่คอสสนุกกับการแกะแบบ
และทำออพนะ

#50 By hikineko on 2009-11-29 00:28

ได้มาอ่านแล้ว เหมือนผมก็อยู่ในกลุ่มนั้นด้วยแฮะ
มีรูปให้พี่ไปมีแค่ มุมตรง กับข้างเองอ่ะ
ถ้าผมเป็นหนึ่งในแรงผลักดันที่ทำให้พี่ขึ้น Entry นี้มาก็ขอโทษขออภัยด้วยนะครับ

ปล.ผมน้องที่สั่งตัดชุดนายทหารน่ะครับ
ปล2.หาภาพต้นแบบไม่ได้จริงๆครับ ในเกมมีแต่มุมตรงล้วนๆเลย T-T

#49 By Bolshave Klanish (118.172.59.176) on 2009-10-22 16:45

ก็พอเข้าใจจิตใจของช่างตัดเสื้อนะ
เพราะงานพวกนี้มันเป็นงานเฉพาะกลุ่มนี่นา

รายละเอียดของชุดแต่ละชุด ก็ใช่จะตัดกันแค่เสื้อยืดเสียเมื่อไหร่อ่ะเนาะ

พยายามต่อไปนะคะ

ปล.อยากแต่งคอสบ้างง่า
Hot! Hot!
เ้มพขริงๆ
หมั่นไส้บางคนเวลาบ่น ป้าตัดผิดตลอด
บางทีไม่ได้บอกไรป้าเลย เอารูปไปโยนๆ
บางคนให้รูปเดียวด้วยซ้ำ

คือช่วยแกะ ปริ๊น หารูปที่มีคนเคยคอส อะไรไปก็ยังดีอ่ะ

ของเราก็เคยตัดผิดนะ แต่อันนั้นอ่ะ ป้าเค้าบอกเองเลยว